13 December 2007

Tim Bray's Business Tips

อ่านบล็อกของ Tim Bray พูดเรื่องแนวคิดในการทำธุรกิจสมัยใหม่ (ส่วนใหญ่หมายถึง web startup แต่เอาเข้าจริงก็ไม่จำเป็น) น่าสนใจดีเลยมาเขียนไว้
  • ไม่ควรใช้วิธีรวมศูนย์ (Centralization is a bug) - ตรงกับเรื่อง Innovation Happens Elsewhere ที่เคยเขียนไว้ จะว่าไปแล้วมันก็แนวคิดเดียวกับ Wisdom of the Crowds ด้วย
  • เลือกทำสิ่งที่ใช้งานได้ในวันนี้ ดีกว่านั่งคิดสิ่งที่หรูเลิศซึ่งยังไม่มีอยู่จริง (Good-enough today beats complete next year) - คิดง่ายๆ แล้วลงมือทำให้มันเกิด ตรงกับแนวคิด Prototyping หรือ Agile Software Development อีกเช่นกัน
  • การลงมือทำไม่ควรเปลืองตัวเปลืองแรงมาก (Getting started should be free) - ถ้าการเริ่มทำอะไรสักอย่างไม่เจ็บตัวแล้ว เวลาลองไปไม่ประสบความสำเร็จก็ไม่เสียหายนี่นา (แต่ถ้าสำเร็จมาก็โคตรรวย)
  • ถ้ามีปัญหา คนเทคนิคช่วยได้ (Convince the developers. Management will go along) - คน startup บางส่วนอาจไม่ใช่คนเทคนิค (และไม่ค่อยไว้ใจคนเทคนิค) แต่ถ้ามีปัญหาทางเทคนิค ก็ควรปล่อยให้คนเหล่านี้ (ซึ่งเก่งเรื่องพวกนี้โดยสายเลือด) เป็นคนจัดการ แล้วมันจะออกมาดีเอง
  • อย่าผูกมัดลูกค้าไว้กับเราตลอด (Try to lock them in and they’ll walk away) - เว้นที่ไว้ให้ลูกค้าหายใจบ้าง ถ้าของเราดีจริง ลูกค้าจะกลับมาเอง (ดูกูเกิลซิ) อันนี้ตรงกับหลักเศรษฐศาสตร์เรื่อง Cost of exit ถ้าลูกค้าไม่ต้องเสียอะไรในการเริ่มใช้ (และเลิกใช้) บริการของเรา โอกาสที่ turnover จะมีก็สูง
  • ใช้โอเพนซอร์ส (Some popular tools will be Open Source) - หมดยุคของการเลือกว่าจะใช้โอเพนซอร์สหรือไม่ใช้แล้ว เอาเวลาไปหากินกับอย่างอื่นดีกว่า
  • แจกฟรีเพื่อหวังผลในระยะยาว (To make money, give things away) - Tim Bray บอกว่าโลกนี้มีคน 2 ชนิด คือ ลูกค้ากับไม่ใช่ลูกค้า คนที่มันจะไม่เป็นลูกค้า ทำยังไงก็ไม่มีทางได้มาเป็นลูกค้าอยู่แล้ว ซึ่งถ้าเราแจกของฟรีให้พวกนี้ดาวน์โหลดก็ไม่เสียหายอะไร ในทางกลับกันมันเป็นการเพิ่มโอกาสให้คนที่มีศักยภาพ เข้ามาเป็นลูกค้าเราได้มากขึ้นอีกด้วย
กรอบความคิดแบบนี้คล้ายๆ กันในบรรดา internet startup ทั้งหลาย คือ เล็ก เร็ว ลงทุนน้อย ล้มเร็วลุกเร็ว ใช้มวลชนให้เป็นประโยชน์ ตอนไปฟัง FOWA ก็อารมณ์นี้เลย

No comments: