04 May 2005

บริษัทของผม (1)

อยากได้ลูกน้องที่เรื่องเทคนิคมันเก่งๆ เ้พราะเราจะทำบริษัทคอมจริงจัง (แต่ยังไม่รู้จะทำเกี่ยวกับอะไร เป็นพิเศษนะ) ที้นีเพราะว่าเราก็เก่งเหมือนกัน ก็ย่อมเข้าใจว่าคนเก่งมันอยากได้อะไร (เออแม่งชมตัวเองดีว่ะ)

อันดับแรกวัฒนธรรมในการทำงานต้องเข้าใจความติสท์ของแฮกเกอร์ แบบว่ามันจะโผล่มาบ่ายสามก็ช่างมันขอให้งานเสร็จ แต่จะไปหลุดขนาดไม่ต้องมาเลยมันก็ไม่ได้ เพราะว่าเราเองก็อยากทำบริษัทที่ออฟฟิศหรูๆ ไม่บ้านๆ ดูโปรเฟสชันแนลด้วย ดังนั้นต้องหาความลงตัวระหว่างโปรแกรมเมอร์กับผู้จัดการที่เหมาะสม ซึ่งมันยากมาก หัวข้อนี้เก็บไว้ก่อนเดี๋ยวลืม หลังๆ ค่อยมาหากันว่าจุดบาลานซ์อยู่ตรงไหน

อันดับสอง ออฟฟิศต้องสวยหรู คือตอนไป IBM ก็แบบว่า เฮ้ยทำไมมันทำได้สวยขนาดนี้วะ น่าไปนั่งจัง การที่ออฟฟิศหรูมันเป็นการดึงดูดลูกค้าที่มา หรือบริษัทร่วมสัญญา รวมไปถึงลูกน้องด้วย ดังนั้นถ้าทำจริงอย่าไปเสียดายงบประมาณ เลือกทำเลใจกลางเมือง (ไม่ต้องขนาดสีลมสาธรก็ได้ แต่ก็อย่าบ้านนอกเกิน) จ้างอินทีเรียร์ดีไซน์ให้เต็มที่ นอกจากหรูแล้วไอ้โซนโปรแกรมเมอร์มันนอนๆ ต้องทำให้อบอุ่น สิงสถิตย์ได้ยามค่ำคืน มีห้องน้ำ น้ำเย็น การ์ตูน (กูจะสมัครสมาชิกบูมแม่งเลย) เกม (ตอนนั้นมีเงินแล้ว PS3, Xbox 2 อะไรพวกนี้ซื้อมาให้หมด) ไม่ต้องห่วงว่ามันจะเล่น เพราะเราก็เล่น policy เรื่องความสนุกเป็นอะไรที่ต้องส่งเสริม เพราะว่าความสร้างสรรค์เป็นลูกของความสนุก (ดูอย่าง Pixar หรือ Google ที่มันเล่นบอร์ดในที่ทำงาน หรือวาดกำแพง)

อันดับสาม ภาพลักษณ์ของบริษัทต้องดีมาก ตรงนี้ล่ะอันยาก เป็นเรื่องของ brand building ทำไมเราอยากทำกับ Apple, Google, MS หรือถ้าเอาง่ายๆ ทำไม IBM, Sun ถึงฟังดูดีกว่าบริษัท Software House ทั่วไป ก็เป็นเพราะแบรนด์มันติดหูน่ะสิ การนี้ต้องไขว่คว้าความสำเร็จจากสื่อ ทำตัวให้เป็นบริษัทใหม่ที่เท่ และประสบความสำเร็จ ประการสำคัญคือต้องมีคนที่เป็นฮีโร่เด่นขึ้นมา แบบว่าบริษัทนี้==ตัวกู (เหมือน jobs, gates) ที่มีคาแรกเตอร์ชัดเจน (เหมือนกับมูรินโย่) ให้ผู้คนจดจำได้ ต้อง Expert ไปในทางที่สำคัญๆ ชนิดที่ว่าออกทีวีเรื่องนี้ต้องเรียกได้นี่ไป (เหมือนอ.ภุชงกับกริด) ไอ้คนนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นเราเองก็ได้ แต่จะหาคนแบบนั้นเจอได้ง่ายๆ งั้นเหรอ มันคงยากเหมือนกัน

No comments: